Việt Nam,Thị trường gia công phần mềm đầy hứa hẹn

phản hồi

vietnam

Không quá ngạc nhiên khi Việt Nam được nhắc tới như một lựa chọn thay thế, trong bối cảnh chi phí tăng và tỷ lệ hao hụt lớn tại thị trường gia công phần mềm lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Theo báo cáo của Tổng cục thống kê Việt Nam thì GDP tăng 6% trong năm 2014. Các công ty công nghệ lớn như Samsung, Microsoft, LG và Intel đã đầu tư vào các hoạt động lớn tại Việt Nam và số lượng công ty công nghệ khởi nghiệp được đảm bảo đầu tư ngày càng tăng. Tinh thần khởi nghiệp có thể cảm nhận được trên từng con phố tại thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam là điểm đến gia công phần mềm tuyệt vời với các công ty muốn xây dựng các nhóm làm việc lên tới vài trăm người, nhưng thời điểm này chưa phải là thời điểm thích hợp đối với các tập đoàn đa quốc gia xây dựng các trung tâm phát triển có quy mô lớn.

Điểm hấp dẫn là gì?

Việt Nam lần đầu tiên nhận được đánh giá “Good” từ Gartner kể từ năm 2010 khi được tổ chức này xếp Việt Nam nằm trong Top 30 quốc gia có dịch vụ gia công phần mềm tốt nhất. Đã có nhiều sự tiến bộ và tiếp tục trưởng thành trong ngành công nghiệp này. Ngoài ra có một làn sóng nhân sự mới chất lượng phục vụ ngành gia công phần mềm, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và các công ty khởi nghiệp. Gartner thông báo từ tháng 1 năm nay đã xếp Việt Nam vào nhóm thị trường đang nổi cùng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Trước đây khi hoạt động tại Ấn Độ, chúng tôi đã tìm thấy những kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nam có kỹ năng bằng thậm chí cao hơn kỹ sư của Ấn Độ. Kỹ năng Tiếng Anh ở Việt Nam cũng rất tốt. Các trường học tại Việt Nam dạy tiếng Anh giúp học sinh có thể đọc hiểu thành thạo qua đó giúp ích rất nhiều đối với ngành công nghiệp phần mềm.

Việt Nam đang chuyển mình. Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp công nghệ cao và các cơ hội ngày càng nhiều hơn giúp cho tinh thần khởi nghiệp ngày càng cao và Nguyễn Hà Đông là một ví dụ điển hình cho sự thành công, dám nghĩ dám làm của thế hệ trẻ Việt Nam. Nguyễn Hà Đông đã thiết kế, xây dựng và phân phối miễn phí trò chơi  Flappy Birds trong vài ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh (*) , trong 1 năm đã có hàng triệu lượt người chơi tải về và Đông đã kiếm 50.000 dollar mỗi ngày nhờ quảng cáo tiền quảng cáo trong trò chơi này. Và đây cũng là nguồn cảm hứng và động lực cho rất nhiều người Việt trẻ tuổi khác.

Sự trung thành luôn được đánh giá cao trong văn hóa làm việc của người Việt Nam. Chúng tôi đã làm việc tại Việt Nam trên 20 năm và nhận thấy rằng mức độ cam kết, sự tập trung và lòng trung thành tiếp tục tăng. Những kỳ vọng về chất lượng dịch vụ ngày càng tăng. Tỷ lệ mất khách hàng  của chúng tôi từ 6 đến 8 phần trăm một năm tại Việt Nam. Đối với ngành IT tại Ấn Độ thì tỷ lệ này lên 20% một năm và còn đang tiếp tục tăng.

Xây dựng sự trung thành không chỉ nằm ở yếu tố văn hóa của quốc gia mà còn liên quan tới văn hóa doanh nghiệp. Để có được sự trung thành của nhân viên thì bạn cần xây dựng văn hóa công ty thật hấp dẫn. Chúng tôi đã làm điều này bằng cách đảm bảo các cơ hội phát triển của nhân viên thông qua việc các chính sách đào tạo, xây dựng chính sách mở của quản lý cấp trên, xây dựng các câu lạc bộ sinh hoạt cuối tuần nhằm gắn kết mối quan hệ giữa các nhân viên. Bạn phải làm sao để nhân viên thấy rằng họ thực sự được quan tâm và vững tin vào định hướng của công ty.

Vấn đề là gì?

Tuy nhiên vẫn có một khoảng cách về kỹ năng nhất định. Theo bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Toàn cầu 2015 (Global Talent Index 2015) Việt Nam đã bị hạ xuống 1 bậc từ 52 vào năm 2011 xuống 53 trong năm nay. Chúng ta cần chờ lứa sinh viên mới tốt nghiệp khoảng 5-10 năm nữa trước khi chúng ta thật sự có thể sử dụng lớp lao động này tốt nhất. Khoảng 5-10 năm nữa thì Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng những trung tâm gia công phần mềm với số lượng nhân sự lên đến 5,000 lao động chất lượng.

Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì bạn sẽ phải lo rất nhiều giấy tờ về mặt pháp lý. Và bạn cũng không thể hoạt động trái phép tại Việt Nam. Chúng tôi đã hoạt động tại Việt Nam nhiều năm và có đội ngũ nhân sự hiểu biết về Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học địa phương và chính phủ. Điều đó giúp cho chúng tôi dễ dàng trong việc tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, hiểu biết sâu về luật thuế và những giấy phép phù hợp để vận hành doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Nếu bạn hiểu rõ về thị trường nhân sự tại Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể thuê được những nhân sự chất lượng cao. Tuy nhiên số lượng nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam chưa thực sự nhiều như chúng ta thấy tại thị trường Ấn Độ.

Tương lai tươi sáng

Có thể vẫn quá sớm để nói Việt Nam sẽ trở thành một thị trường gia công phần mềm lớn sánh ngang với Trung Quốc hay Ấn Độ. Tuy nhiên, với thế hệ tài năng và được đào tạo tập trung vào ngành Công nghệ thông tin tại các trường đại học chúng tôi tin rằng trong thời gian tới Việt Nam sẽ là điểm đến hứa hẹn của ngành công nghiệp gia công phần mềm. Và khi đó chắc chắn chúng tôi sẽ xây dựng trung tâm gia công phần mềm tại quốc gia này.

Chú thích : Josh Lieberman là chủ tịch công ty công nghệ KMS, nhà cung cập dịch vụ Công nghệ thông tin trong lĩnh vực phát triển phần mềm có trụ sở tại Atlanta và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Josh Lieberman / Techcrunch.com

tuanna0703

Author

tuanna0703

Thích đọc tin Công nghệ

Up Next

Related Posts