Truy tìm nguồn gốc của “gậy tự sướng”

phản hồi

Cả thế giới đều công nhận cây “gây tự sướng” (Selfie stick) đầu tiên trên thế giới do công ty Minolta của Nhật đưa ra thị trường vào năm 1983.

techinsider Truy tìm nguồn gốc của “gậy tự sướng”

Cây “gây tự sướng” (Selfie stick) có là là từ được nhắc nhiều trong khoảng thời gian gần đây, dù là ở Hội nghị WWDC của Apple hay ở Versailles, Đầu trường La Mã, Thư viện Quốc Gia Anh và các sân vận động bóng ở Anh, Mỹ đều  ra lệnh cấm sử dụng “gây tự sướng”.

Nhiều người vẫn nghĩ “gây tự sướng” do một người Mỹ khoảng hơn 10 năm nay vô tình sử dụng rồi thành trào lưu, nhưng thật ra Hiroshi Ueda, người Nhật Bản có thể là người đầu tiên phát minh ra ‘gậy tự sướng” vào khoảng thập niên 80.

techinsider Truy tìm nguồn gốc của “gậy tự sướng”
Hiroshi Ueda và phát minh của mình

Hiện nay, cả thế giới cho rằng chiếc máy ảnh thương mại có “gậy tự sướng”đầu tiên của Minolta xuất xưởng vào năm 1983 đó là chiế máy ảnh Minolta DISC-7 CAMERA.

Chiếc máy ảnh được bán ra kèm phụ kiện gậy tự sướng, cây gậy có trục xoay 360 độ, người dùng có thể hẹn giờ cho máy để chụp. Máy ảnh không có màn hình hiển thị, nên máy ảnh Minolta này được lắp thêm một tấm gương để thuận tiện cho người dùng “tự sướng” với những khung hình đẹp nhất.

Tuy nhiên, vì những phụ nữ Nhật khi đó nghĩ rằng đây là một phát minh ngớ ngẩn, càm cây gậy có máy ảnh chụp hình bị người khác xem như một sinh vật lạ, nên Minolta DISC-7 CAMERA không thành công trên thị trường.

Được biết cha đẻ của “gậy tự sướng” này là Hiroshi Ueda, một nhân viên của Minolta, là một ngươi đam mê nhiếp ảnh, ông nói :’ mỗi lần khi đi ra nước ngoài đều mang theo máy ảnh,  trong một số chuyến du lịch châu Âu với vợ, mỗi khi cần chụp hình hai vợ chồng, nhiều khi không phải lúc nào cũng nhờ được người khác chụp hình. Có trường hợp trong bảo tàng Louvre, Paris , khi tôi đưa máy ảnh cho một đứa trẻ chụp hình giúp khi tôi trở lại vị trí thì đứa trẻ cấm máy ảnh của tôi và chạy đi”.

Từ đó Hiroshi Ueda quyết định thiết kế một phụ kiện có thể tự mình chụp ảnh mà không nhờ đến người khác.
Vào thời điểm đó Hiroshi Ueda tin rằng thiết bị này sẽ gây sốt trên thị trường, ông cũng đăng ký bản quyền ở Mỹ . Nội dung bản quyền mô tả : đầu cây gậy dùng để cố định máy ảnh và có tay cầm, tương tự với thiết kế của “gây tự sướng” hiện nay.

Các nguồn tin cho biết, bằng sáng chế này để hết hạn vào năm 2003,  thời điểm đó những chiếc máy ảnh chụp hình đẹp vẫn chưa xuất hiện nhiều, việc chỉnh sửa hình chỉ được thực hiện trên máy tính, vì vậy phát minh của Hiroshi Ueda vẫn chưa phổ biến trên thế giới.

techinsider Truy tìm nguồn gốc của “gậy tự sướng” Một người dùng Twitter đã đăng tải hình ảnh của cuốn sách 101 Useless Japanese Inventions ( 101 phát minh vô dụng của người Nhật) trong đó có hình ảnh cây “gậy tự sướng” nổi tiếng thế giới.

Tham khảo: dailymail

sotaydulich
Up Next

Related Posts