Tóm tắt lịch sử và tương lai của Bitcoin

phản hồi

Kể từ năm 2008, Bitcoin (BTC) đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố khiến cho đồng tiền ảo này trở thành loại tiền tệ bất ổn nhất thế giới. Mặc dù có nhiều sự biến động nhưng vẫn có hơn 100,000 giao dịch diễn Bitcoin đang diễn ra hàng ngày và khối lượng giao dịch vẫn đang tiếp tục tăng do những thay đổi về công nghệ nền tảng của bitcoin và blockchain (giao dịch mua bán bitcoin).

Giao dịch mua bán Bitcoin ngày càng giống như các dịch vụ tài chính thông thường, với các chức năng như : ngân hàng cho khách hàng cá nhân (Circle), sàn giao dịch (Coinbase), và xử lý thanh toán (bitnet) được tạo ra. Chúng ta hãy nhìn lại những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của đồng tiền từ thời điểm bắt đầu và tương lai của Bitcoin.

Tháng 8/2008

Ba cá nhân, Neal Kin, Vladimir Oksman, và Charles Bry nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một loại mã hóa. Cả ba cá nhân đều từ chối có liên quan tới Satoshi Nakamoto người đọc cho là cha để của đồng Bitcoin. Cả 3 cùng đăng ký tên miền bitcoin.org trong cùng một tháng thông qua website anonymousspeech.com (cho phép khách hàng đăng ký tên miền ẩn danh).

Bitcoin-by-zcopley-on-Flickr-520x199

Tháng 10/2008

Bất chấp những sự việc trên, Satoshi Nakamoto phát hành sách trắng (white paper) về bitcoin của riêng mình, tiết lộ ý tưởng của ông về một loại tiền điện tử giao dịch dạng ngang hàng (peer-to-peer) trên toàn thế giới. Với tầm nhìn của mình, ông đã giải quyết được các vấn đề như sao chép và cung cấp một nền tảng quan trọng cho việc tăng trưởng Bitcoin một cách hợp pháp.

Tháng 1/2009

Một nickname “Genesis” đã tung ra công cụ cho phép “đào” Bitcoin đầu tiên. Vào cuối tháng đó, giao dịch đầu tiên đã diễn ra giữa Satoshi và  Hal Finney – một nhà phát triển chuyên về mã hóa.

Tháng 10/2009

Giá trị Bitcoin ngang với tiền tệ truyền thống. The New Liberty Standard đã định giá Bitcoin là 1$ ăn 1,309 BTC. Các phương trình tính toán giá trị của Bitcoin bao gồm giá điện để chạy máy tính tạo ra Bitcoin lần đầu tiên.

Bitcoin_valued

Tháng 1/2010

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới được thành lập.

Tháng 5/2010

Một lập trình viên sống tại Florida có tên Laslo Hanyecz đã gửi 10,000 BTC tới một tình nguyện viên tại Anh, người đã gửi 25$ để Hanyecz đặt một chiếc pizza của hãng Papa John. Hôm nay, chiếc  pizza đó có giá trị £1,961,034 và được coi như một cột mốc trong lịch sử của Bitcoin.

Tháng 8/2010

Bitcoin bị tin tặc tấn công. Một lỗ hổng trong cách hệ thống kiểm tra giá trị của Bitcoin bị phát hiện, dẫn đến việc tạo ra 184 tỷ Bitcoin khiến giá trị của Bitcoin bị tụt giảm thê thảm.

Tháng 10/2010

Bitcoin tiếp tục gặp phải những vấn đề rắc rối. Vào tháng 9, một nhóm liên minh các chính phủ đã công bố một báo cáo về hoạt động rửa tiền bằng cách sử dụng phương thức thanh toán mới dựa trên lỗ hổng bị phát hiện trong quá trình thực hiện giao dịch Bitcoin. Bitcoin được xem là phương thức để các nhà tài trợ sử dụng để chuyển tiền cho các lực lượng khủng bố.

Tháng 11/2010

Bitcoin đạt 1 triệu $. Dựa trên con số Bitcoin lưu thông tại thời điểm đó, giá trị Bitcoin đạt 0.5$ ăn 1 BTC.

Bitcoin_valued_05

Tháng 1/2011

The Silk Road (con đường tơ lụa), chợ giao dịch ma túy bất hợp pháp được thành lập và sử dụng Bitcoin làm đồng tiền chính cho các giao dịch mua bán ma túy trên chợ trực tuyến này tránh việc lần theo giao dịch của chính quyền.

Tháng 2/2011

Lần đầu tiên giá trị của đồng Bitcoin bằng đồng Dollar. Vào tháng 6, mỗi Bitcoin có giá trị 31$ khiến vốn hóa của đồng tiền này đạt 206 triệu $.

Tháng 6/2013

Vụ trộm lớn đầu tiên xảy ra. Sáng lập diễn đàn Bitcoin – Allinvain thông báo 25,000 BTC  tương đương $375,000 đã bị lấy cắp khỏi ví điện tử của mình. Cũng trong tháng đó, một vi phạm lớn về an ninh khiến giá trị của đồng tiền này giảm từ $17.51 xuống còn $0.1 mỗi Bitcoin.

Tháng 3/2013

​The US Financial Crimes Enforcement Network (FINCEN) ban hành một số quy định Bitcoin đầu tiên trên thế giới trong đó bao gồm việc hướng dẫn cho người quản lý, giao dịch và sử dụng đồng tiền ảo này. Điều này đánh dấu cho sự khởi đầu của những tranh luận về cách quản lý và điều hành Bitcoin.

Tháng 3/2013

Giá trị vốn hóa Bitcoin chạm ngưỡng 1 tỷ $.

adafruit_bitcoin_banner

Tháng 8/2013

Thẩm phán liên bang Mazzant  tuyên bố “Rõ ràng Bitcoin có thể sử dụng như tiền thông thường” và “Nó có thể sử dụng để mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ” trong phiên tòa xét xử  Trendon Shavers. Bloomberg bắt đầu thử nghiệm dữ liệu bitcoin trên thiết bị đầu cuối của họ. Việc làm của Bloomberg giúp cho Bitcoin có tính pháp lý hơn.

Tháng 11/2013

Giá Bitcoin leo lên 700$ trong khi Thương viện Mỹ có phiên điều trần đầu tiên về đồng tiền kỹ thuật số này. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ben Bernanke đặt niềm tin vào Bitcoin. Trong thư gửi cho ủy ban an ninh quốc gia và chính phủ các vấn đề Thượng viện, ông Ben Bernanke nói rằng bitcoin là một loại tiền hệ hứa hẹn trong tương lại,  thúc đẩy hệ thống thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Tháng 12/2013

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đóng toàn bộ các giao dịch tài chính sử dụng Bitcoin. Lệnh cấm này được ban hành sau khi Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc nói rằng bitcoin không phải là đồng tiền có “ý nghĩa thực sự” và không có tính pháp lý như các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc lại là quốc gia có lượng giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, chiếm 80% giao dịch bitcoin toàn cầu.

bitcoin-crop-520x520

Tháng 1/2014

Elliptic ra mắt dịch vụ lưu trữ Bitcoin có bảo hiểm đầu tiên cho khách hàng tổ chức. Tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm toàn bộ bởi công ty Fortune 100. Điều này có nghĩa là Elliptic không thể tái đầu tư tài sản của khách hàng mà họ chỉ đảm bảo tiền gửi được an toàn trong kho lưu trữ. Overstock.com trở thành đối tác bán lẻ chính thức đầu tiên cho phép thanh toán bằng Bitcoin, chấp nhận thanh toán tại Mỹ.

Tháng 2/2014

HMRC xếp bitcoin như tài sản hay tiền cá nhân điều đó có nghĩa sẽ không phải đóng thuế Giá trị gia tăng khi khai thác hay giao dịch bitcoin.

Tháng 6/2014

Chính phủ Mỹ đấu giá 29,000 BTC từ việc thu giữ từ chợ giao dịch ma túy bất hợp pháp Silk Road. Việc chấp nhận bitcoin trong mua bán và sự thừa nhận về mặt pháp lý của bitcoin tại một số quốc gia cho thấy tìm năng của Bitcoin trong tương lai.

Tháng 7/2014

‘Bit Licence’ (giấy phép Bitcoin) được New York State Department of Financial Services phát hành bản dự thảo đầu tiên về quy chế điều tiết đồng tiền ảo. Cơ quan kiểm toán ngân hàng Châu Âu đưa ra ý kiến của mình về đồng tiền ảo này. Họ khuyên các nhà lập pháp EU xem xét tuyên bố giao dịch tiền ảo là “thực thể” có nghĩa vụ phải tuân theo luật chống rửa tiền và các yêu cầu tài chính hỗ trợ lực lượng khủng bố.

Tháng 8/2014

Bộ trưởng bộ tài chính Anh, George Osborne thực hiện việc mua 20 bảng tiền Bitcoin qua đó thể hiện quan điểm về việc hưởng ứng việc sử dụng bitcoin trong giao dịch thương mại.

Tháng 10/2014

TeraExchange thông báo rằng giao dịch phái sinh bitcoin đầu tiên trên một số trao đổi quy định, bổ sung thêm công cụ bảo hiểm rủi ro mới cho bitcoin.

Tháng 12/2014

Công ty công nghệ khổng lồ Microsoft chấp nhận các thanh toán bằng đồng Bitcoin

Tháng 1/2015

Sàn giao dịch chứng khoán New York trở thành nhà đầu chính cho Coinbase với trị giá 75 triệu $. NYSE nhắm tới việc khai thác một loại tài sản mới mang tính minh bạch, an ninh và tin tưởng cho Bitcoin.

Tổng kết

Có một số hướng đi khả dĩ cho Bitcoin tại thời điểm này, và tất cả đều cần có sự hợp pháp hóa và sử dụng rộng rãi của đồng tiền này trong các tổ chức dựa trên những quy định chặt chẽ. Cuộc phiêu lưu của Bitcoin trong nền kinh tế toàn cầu mới chỉ bắt đầu.

The TheNextWeb.com

 

tuanna0703

Author

tuanna0703

Thích đọc tin Công nghệ

Up Next

Related Posts