Thư viện Javascript JQuery sinh nhật 10 tuổi

phản hồi

jQuery – thư viện javascript được rất nhiều các lập trình viên yêu và ghét bước qua tuổi thứ 10 vào ngày hôm nay. Thư viện jQuery được John Resig giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006 trong sự kiện BarCamp tại thành phố New York.

Kể từ đó, thư viện javascript jQuery được sử dụng rộng rãi và theo thống kê có trên 77.8% các website sử dụng thư viện này và jQuery gần như là lựa chọn mặc định của các nhà phát triển website trong việc lập trình javascript.

jquery_10_years

Tại thời điểm jQuery được giới thiệu lần đầu tiên thì việc lập trình javascript là ác mộng đối với các nhà lập trình. Do vấn đề tương thích javascript đối với các trình duyệt như Internet Explorer 6, Mozilla Firefox là khác nhau và nó luôn ra sự bối rối cho các lập trình viên.

Sự phổ biến của jQuery trong 10 năm quá thật sự rất ấn tượng khi mà có rất nhiên các thư viện javascript được ra mắt liên tục trong khoảng thời gian đó. Với 6,000 cập nhật thư viện jQuery trên Github trong 10 năm qua thì thật sự là rất khó để các lập trình viên không sử dụng thư viện này trong công việc lập trình web của họ.

Năm 2012, Tổ chức jQuery chính thức ra đời với nhiệm vụ tiếp tục phát triển và quản lý thư viện jQuery theo xu hướng phát triển của công nghệ.

js-jquery

Phiên bản hiện tại của jQuery là 2.2.0, theo như báo cáo của W3Techs có trên 95% các website đang sử dụng phiên bản 1 của thư viện jQuery bởi phiên bản này hỗ trợ việc tương thích đối với các trình duyệt cũ. Theo Tổ chức jQuery thì cuối năm nay phiên bản jQuery 3.0 sẽ chính thức được phát hành.

Hiện nay, trong giới lập trình đang diễn ra những cuộc tranh luận khá gay gắt khi các lập trình viên cho rằng không cần thiết sử dụng jQuery trong việc lập trình javascript vì bản thân ngôn ngữ Javascript có thể sử dụng dễ dàng trong quá trình phát triển ứng dụng web.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận khi sử dụng jQuery thì công việc lập trình sẽ trở nên dễ dàng hơn và thời gian phát triển cũng được rút ngắn. Có thể trong tương lai thì việc sử dụng framework hay thư viên lập trình không còn được sử dụng nhiêu khi ngôn ngữ lập trình trở nên thân thiên và dễ dàng hơn. Dù sao với 10 năm hiện diện của mình thì jQuery đã có vai trò rất lớn đối với thế giới Internet.

Tham khảo TheNextWeb.com

 

 

 

tuanna0703

Author

tuanna0703

Thích đọc tin Công nghệ

Up Next

Related Posts