Facebook lặng lẽ chia tay với Skype

phản hồi

Truyền thông xã hội có thể làm mối quan hệ giữa các công ty công nghệ có thể từ tốt đẹp trở nên xấu đi một cách nhanh chóng. Facebook và Microsoft Skype chính là một trong những ví dụ điển hình nhất.

Trở lại năm 2011, hai công ty này có sự hợp tác tốt đẹp, xuất hiện trước công chúng với vẻ mặt tươi vui để công bố rằng họ đang hợp tác để đưa tính năng gọi video lên Facebook Messenger. “Steve Ballmer và tôi đang hợp tác phát triển tính năng này” – CEO Mark Zuckerberg từng phát biểu.

a1

Ứng dụng Skype khi tích hợp vào Facebook vào năm 2011

Nhưng nay, với việc ra mắt tính năng gọi video cho Facebook Messenger trên iPhone và Android, có một sự thật không thể chối cãi: Facebook và Skype đã chia tay. Không có một công bố nào được đưa ra, nhưng mối quan hệ giữa Facebook và Skype được nhận định là đã bắt đầu xấu đi từ năm 2013, sau khi Facebook giới thiệu một công nghệ gọi thoại sử dụng công nghệ của Facebook phát triển.

Theo một nguồn tin giấu tên, việc Facebook ngừng hợp tác với Skype là do công nghệ của Microsoft yêu cầu người dùng muốn gọi video phải cài đặt một plugin, trong khi công nghệ của Facebook thì không. Plugin ảnh hưởng tới chất lượng cuộc gọi, chất lượng video, đồng thời gây khó khăn cho Facebook trong việc bổ sung tính năng, nâng cấp chất lượng cuộc gọi.

Đối với người dùng, sự thay đổi này gần như là không thể thấy được, bởi họ vẫn có thể gọi video như thông thường, không có sự gián đoạn nào xảy ra. Tuy nhiên, với Facebook và Skype, đây chính là khởi đầu cho một cuộc chia tay, trái ngược hoàn toàn với những công bố phô trương hồi năm 2011.

Việc ngừng hợp tác với Skype cũng là lần thứ hai Facebook và Microsoft bỏ bắt tay với nhau. Trong tháng 12 năm ngoái, Facebook thẳng thừng công bố ngừng sử dụng Bing trong việc cung cấp kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội của mình.

Microsoft và Facebook có một lịch sử hợp tác khá lâu. Năm 2007, Microsoft đầu tư 240 triệu USD vào mạng xã hội thời còn non trẻ khi ấy. Giờ đây, Facebook đã trở thành một gã khổng lồ trong làng công nghệ, có thể tự trang bị các công nghệ như tìm kiếm hay gọi thoại cho riêng mình. Việc tích hợp các công nghệ do tự mình phát triển mang lại nhiều lợi ích cho Facebook, khi họ có thể tăng thêm quyền kiểm soát mọi thứ.

Microsoft từ chối bình luận về thông tin Skype ngừng hợp tác với Facebook.

Theo Business Insider

Dat Nguyen

Author

Dat Nguyen

Up Next

Related Posts