Bước đột phá của Microsoft : Mở mã nguồn javascript engine của Edge

phản hồi

Nếu bạn để mắt tới Microsoft trong một vài năm qua thì thấy thái độ của Microsoft với cộng đồng mã nguồn mở có nhiều sự thay đổi rất lớn và tích cực.

Chỉ mới vài tháng trước thì Microsoft đã mở mã nguồn của công cụ xây dựng phần mềm Visual Studio, chuẩn video và nhiều thứ khác.

Và hôm nay, Microsoft đã có một bước tiến xa khi mở mã nguồn ChakraCore chính là engine Javascript nằm phía sau của trình duyệt Edge được cài đặt mặc định cho hệ điều hành Windows 10.

Chakra là engine được sử dụng để thực thi các đoạn mã Javascript được phát triển từ đầu từ năm 2008 và được xây dựng tương thích với tiêu chuẩn ECMAScript 6 và các engine khác, bao gồm V8 của Google.

Chakra không chỉ là bộ nhân cho trình duyệt Edge mà nó còn được sử dụng cho các ứng dụng chạy trên các nền tảng khác của Microsoft như XBox, Windows Phone và tablet.

ChakraCore sẽ được Microsoft tải lên GitHub trong Tháng Một. ChakraCore giống như máy ảo Javascript cho phép các nhà phát triển có thể sử dụng trong các ứng dụng của mình độc lập.

chakra

Bắt đầu Tháng Một – 2016 Microsoft sẽ cho phép các nhà phát triển bên ngoài tham gia đóng góp vào dự án thông qua việc gửi các yêu cầu trên GitHub và các thông tin thêm về việc tham gia hợp tác nhằm chia sẻ tại thời điểm đó.

Đây có thể xem là một điều rất thú vị – một động thái ấn tượng của Microsoft – một công ty có lịch sự về việc bảo mật và giữ kín mã nguồn. Và đặc biệt là quan điểm của Microsoft khá kỳ thị các dự án mã nguồn mở từ thời Bill Gates và đặc biệt là Steve Ballmer.

Google đã mở mã nguồn engine V8 nhiều năm trước đây và thu được kết quá tuyệt vời thông qua việc đóng góp của cộng đồng với dự án này cũng như việc các nhà phát triển đã ứng dụng engine này vào các trình duyệt và ứng dụng khác.

Microsoft đã thay đổi rất nhiều dưới triều đại của Giám đốc điều hành mới – Satya Nadella, công ty sẽ tiếp tục việc cam kết việc mở mã nguồn thông qua các dự án Mã nguồn mở và sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi của các nhà phát triển.

Microsoft hi vọng ChakraCore sẽ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng trong tương lai, từ các dịch vụ Điện toán đám mây cho tới  Internet of Things.

ChakraCore sẽ có sẵn trên GitHub vào Tháng Một để tải về và tích hợp vào các ứng dụng của bạn.

Tham khảo TheNextWeb.com

tuanna0703

Author

tuanna0703

Thích đọc tin Công nghệ

Up Next

Related Posts