Bphone – Hệ sinh thái Di động của người Việt

phản hồi

Đây là lần đầu tiên tôi viết bài đánh giá về một sản phẩm Công nghệ. Các bài viết trên Tech Insider chủ yếu là tôi dịch từ các trang Công nghệ và có lồng ghép thêm một số nhận định cá nhân. Bài viết hoàn toàn là góc nhìn cá nhân của tôi với một sản phẩm mà tôi đánh giá là “Rất thú vị” và tôi cùng phải thừa nhận là “Không thể tin được là một tập đoàn công nghệ Việt Nam đã dám làm” và nếu nói thành công thì có lẽ hơi quá sớm nhưng có thể nói BKAV đã thành công bước đầu khi đưa ra 1 sản phẩm với 1 Hệ Sinh Thái khá hoàn chỉnh.

Trong bài viết này tôi không đánh giá về phần cứng vì thực sự là tôi không có nhiều kiến thức về phần cứng. Những kiến thức của tôi về phần cứng chủ yếu là các thông số kỹ thuật như RAM, Flash Memory, Chip…Và với sự phát triển và toàn cầu hóa như hiện nay thì sản xuất được hay không không quan trọng và sản xuất ở đâu cũng chẳng quan trọng. iPhone tới 90% sản xuất tại Trung Quốc nhưng họ vẫn nói đó là sản phẩm của Mỹ.

1. BTalk

Ứng dụng tin nhắn (Messenger) luôn được coi là trái tim của điện thoại di động. Tất cả chúng ta đều biết Facebook đã có hẳn một chiến lược Facebook hóa điện thoại di động bằng ứng dụng Facebook Messenger. Bphone có BTalk.

Trước khi ra mắt Bphone thì BKAV đã có những động thái thu hút người dùng bằng cách tung ứng dụng BTalk  như một ứng dụng chat OTT như Zalo, Viber, Line… Tại thời điểm đó, BKAV đã tạo ra một làn sóng truyền thông và họ đã kiếm được một đội ngũ tester miễn phí cho ứng dụng này. Đội ngũ công kích BKAV rất đông và họ sẵn sàng lao vào để tìm ra những lỗi bé nhất để công kích BTalk, điều đó đồng nghĩa BKAV có đội QA (Kiểm định chất lượng sản phẩm) khắt khe nhất mà chẳng mất xu nào. Và chắc chắn BTalk sẽ là ứng dụng tin nhắn OTT giống như iMessenger (iOS) và BBMessager (Blackberry) trên BOS, qua đó Bphone có thể kiểm soát gần như toàn bộ hoạt động của người dùng.

2. BMS : BKAV Mobile Security

banner_mobile_vi_2

Có lẽ khi anh Quảng nói Bphone là chiếc điện thoại an toàn nhất thế giới thì có rất nhiều người cười khẩy. Nhưng thực sự có lẽ chưa có hãng điện thoại nào ngoài việc phát triển riêng điện thoại của mình kèm theo phần mềm bảo mật đã được thương mại do chính họ phát triển. Mình chưa lần nào sử dụng phần mềm này cả nhưng mình đã giúp người bạn cài đặt và nạp thẻ để sử dụng phần mềm này. Với đa phần người dùng không phải là người làm công nghệ hay hiểu công nghệ thì họ vẫn tin và dùng BMS hiệu quả. Với BMS thì chúng ta có thể thấy BKAV có thể kiểm soát tốt nạn spam mà hiện nay các OTT khác đang khá đau đầu. Ngoài ra BMS còn rất hiệu quả trong việc chặn tin nhắn rác, chặn cuộc gọi… Tuy nhiên, chúng ta còn chờ đợi liệu chiếc Bphone bán ra đã kèm thuê bao của BMS chưa? Nếu người dùng được sử dụng BMS miễn phí hoặc chi phí vừa phải thì đây có thể là một lợi thế lớn để Bphone cạnh tranh với các hãng điện thoại khác.

3. Bchrome 

Trình duyệt web là ứng dụng mà bất kỳ người dùng nào cũng cần khi sử dụng điện thoại thông minh. BKAV đã rất khôn ngoan khi xây dựng Bchrome dự trên phần mềm nguồn mở Chromium do Google phát triển. Tại Việt Nam Cốc Cốc là một trong công ty thành công trong việc sử dụng mã nguồn này để phát triển lên trình duyệt của mình bằng việc bản địa hóa trình duyệt Chromium và tích hợp thêm các tiện ích xã hội cho người dùng. Có thể với phiên bản đầu tiên của Bphone thì trình duyệt Bchrome chưa thực sự trau chuốt và có các tiện ích, nhưng tôi tin trong thời gian ngắn tới Bchrome sẽ tuyệt vời hơn nhiều.

Nếu thực sự Bchrome đủ tốt thì đây sẽ là một trong nguồn dữ liệu cá nhân và dữ liệu hành vi người dùng tuyệt vời cho Bphone cũng như phục vụ mục đích kinh doanh của BKAV.

4. BPay

Cuộc cạnh tranh giữa ApplePay, SamsungPay, GooglePay ngày càng trở lên khốc liệt. Khi xem các thông tin về Bphone thì tôi đặt câu hỏi là sao không thấy BKAV triển khai ví điện tử và cổng thanh toán. Sau khi check domain và thử truy cập vào địa chỉ http://bpay.vn thì địa chỉ này dẫn tới trang chủ của BKAV. Như vậy, BKAV đã có kế hoạch cho cổng thanh toán của mình. Trong bài giới thiệu của mình thì BKAV nhấn mạnh về TranfersJet – công nghệ chuyển file có tốc độ siêu tốc. Tôi không chắc là TransferJet liệu có thể thay thế được NFC hay không vì các thông báo bảo mật của giao thức này tôi cũng chưa tìm được thông tin so sánh giữa TransferJet và NFC. Nhưng chắc chắn 1 điều Bphone sẽ được dùng như một thiết bị thanh toán đầu cuối. Tôi thực sự ấn tượng về điều này.

5. SmartHome

BKAV đã làm nhà thông minh trong nhà khá lâu. BKAV cũng rất giản dị khi bán ra sản phẩm thông minh đầu tiên là thiết bị tiểu tiện tại WC chứ không phải là toàn bộ giải pháp nhà thông minh. Smarthome thực sự được BKAV truyền thông cách đây khoảng 1 năm và đại sứ thương hiệu cho Smarthome của BKAV không ai khác chính là nhạc sỹ Huy Tuấn – người sáng tác phiên bản nhạc chuông mang âm hưởng Việt độc quyền cho Bphone.

Nhà thông minh cần có thiết bị điều khiển hệ thống và Bphone chắc chắn sẽ được dùng cho mục đích đó. “Thật tuyệt vời” và “Không thể tin được” mọi thứ được BKAV lên kịch bản rất hay và khoa học.

6. Các ứng dụng khác

BKAV rất khôn ngoan khi đưa ngay ứng dụng tiện ích cần thiết cho người dùng như Sức khỏe, Nghe nhạc, Nhắc việc… đây là những ứng dụng mà hầu hết người dùng quan tâm. Điều này cho thấy BKAV đã nghiên cứu khá kỹ nhu cầu người dùng khi cài đặt sẵn những ứng dụng này trên chiếc điện thoại của mình.

Ngoài ra BKAV còn rất nhiều sản phẩm và tôi nghĩ khi đưa lên điện thoại di động sẽ được nhiều người dùng thích như eDict – phần mềm từ điển, eOffice – văn phòng điện tử..

B (be) loved – đó là điều làm tôi nghĩ trong đầu sau khi tìm hiểu những ứng dụng của Bphone.

 

 

tuanna0703

Author

tuanna0703

Thích đọc tin Công nghệ

Up Next

Related Posts