Cách tạo Contact Form (Form Liên Hệ) trong WordPress dễ dàng

phản hồi

Bạn đang muốn tạo form liên hệ  cho website bằng WordPress của bạn? Hầu hết các website đều cần có form liên hệ, để người dùng truy cập vào website của bạn có thể liên hệ để trao đổi với bạn về sản phẩm, dịch vụ mà bạn hoặc công ty của bạn cung cấp.

Trong hướng dẫn này tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách tạo một form liên hệ mà không cần phải chạm vào một dòng code nào.

addcontactformwp

Tại sao bạn cần Contact Form cho website của mình?

Có thể bạn tự hỏi tại sao bạn lại cần có một Contact Form cho website của mình? Bạn có thể đặt địa chỉ email lên website và khách hàng sẽ gửi email cho bạn khi họ có nhu cầu liên hệ với bạn?

Đó là câu hỏi mà hầu hết những người mới bắt đầu làm website. Vì có thể bạn sợ phải đụng vào việc lập trình và kiến thức lập trình của bạn thì chưa đủ để bạn tạo ra những Contact Form phức tạp thậm chí là đơn giản. Tôi hứa là bạn sẽ không phải đụng đến bất kỳ một dòng code nào mà vẫn tạo được một Contact Form ứng ý. Tất cả các plugin trong bài hướng dẫn này của tôi đều được các nhà phát triển hướng tới người dùng không biết lập trình.

Dưới đây là 3 lý do tại sao bạn nên sử dụng Contact Form hơn là sử dụng email trên website của bạn:

  1. Chống spam : Có rất nhiều các spambot (công cụ quét tự động) truy cập các website để tìm kiếm thẻ mailto:  để lấy thông tin của email. Sau đó sẽ sử dụng các phần mềm gửi email spam tới địa chỉ email mà spambot lấy về. Do đó bạn không nên đặt email lên website để tránh việc hàng ngày nhận hàng trăm email spam.
  2. Thông tin hữu ích : Khi gửi email thì thường khách hàng sẽ không điền đầy đủ các thông tin mà bạn mong muốn. Với form liên hệ thì bạn có thể thêm các thông tin mà khách hàng sẽ phải điền để có thể liên hệ được với bạn. Bạn có thể yêu cầu các thông tin như : Số điện thoại, Ngân sách mua hàng của khách hàng, Số lượng sản phẩm khách hàng muốn mua v.v….
  3. Tiết kiệm thời gian : Form liên hệ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn so với bạn tưởng tượng. Bên cạnh những thông tin hữu ích mà bạn có thể lấy được từ khách hàng quan form liên hệ. Thì bạn còn có thể điều hướng khách hàng thực hiện các thao tác khác trên website như để hoàn thành việc gửi thông tin liên hệ tới bạn thì bạn sẽ yêu cầu khách hàng xem thêm video để hoàn thành việc gửi thông tin liên hệ với bạn.

Ảnh phía dưới sẽ là kết quả sau khi bạn làm đúng các bước theo hướng dẫn này.

contactformpreview

Sau khi tạo Contact Form như trên, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêm Contact Form vào một trang (Page) hoặc thêm vào cột phải/cột trái (sidebar) của website bằng việc sử dụng widget WordPress.

Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé.

Bước 1 : Việc đầu tiên là chọn plugin Contact Form của WordPress

Có rất nhiều plugin Contact Form miễn phí hay trả phí cho bạn lựa chọn. Tôi sử dụng WPForms trên website của mình vì tôi tin rằng WPForms là plugin tốt nhất cho việc tạo form liên hệ.

Dưới đây là các lý do mà tôi lựa chọn WPForms:

  1. WPForms cho phép người dùng sử dụng dễ dàng bằng việc kéo thả các đối tượng. Bạn có thể dễ dàng tạo một form liên hệ chỉ bằng vài click chuột.
  2. Bản WPForms Lite miễn phí 100%, bạn có thể sử dụng để tạo form liên hệ đơn giản.
  3. Khi sử dụng bạn nhận thấy giá trị của form liên hệ và form liên hệ mang lại cho bạn giá trị thì bạn có thể nâng cấp lên bản WPForms Pro có những tính năng mạnh mẽ hơn.

Bây giờ bạn đã chọn được cho mình plugin. Chúng ta bắt đầu cài plugin này lên website của chúng ta.

Bước 2 : Cài đặt Contact Form plugin lên website WordPress

Trong bài hướng dẫn này tôi sẽ sử dụng phiên bản plugin WPForms Lite vì plugin hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng.

Để cài đặt plugin này bạn hãy đăng nhập vào phần quản trị của WordPress (ví dụ : http://tenwebsitecuaban.com/wp-login.php) và chọn Plugins » Add New.

searchwpformsplugin

Trong ô tìm kiếm bạn nhập vào  WPForms và sau đó bấm vào nút Install Now.

Sau khi plugin được cài đặt, bạn chắc chắn rằng plugin đã được kích hoạt.

wpforms-installation

Bước 3 : Tạo Contact Form trên WordPress

Trong trang quản trị, bạn chọn WPForms ở menu bên phải và bấm Add New

addnewform

Khi bạn bấm vào Add New thì WPForms sẽ mở ra bàn hình làm việc, cho phép bạn cài đặt thông tin cho form liên hệ. Bạn sẽ nhập tiêu đề cho form liên hệ và lựa chọn mẫu có sẵn mà WPForms đã thiết kế cho bạn.

WPForms Lite chỉ cung cấp cho bạn 2 mẫu thiết kế sẵn. Nhưng ban có thể sử dụng 2 mẫu này để tạo cho mình form liên hệ ưng ý và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tôi sẽ chọn thiết kế Simple Contact Form để làm minh họa cho bài hướng dẫn này. Simple Contact Form đã có sẵn cho bạn 3 trường thông tin là : Họ tên, Email và Message (Thông điệp khách hàng muốn gửi tới bạn).

creatingnewform

Bạn có thể bấm vào các trường thông tin để sửa chúng và bạn cũng có thể dùng chuột để kéo thả các trường thông tin để sắp xếp lại thứ tự của chúng.

Nếu bạn cần thêm các trường thông tin mới thì bạn chỉ cần dùng chuột chọn trường thông tin từ cột trái và kéo thả sang bên phải.

newfields

Bước 4 : Cấu hình Thông báo và Xác nhận

Khi khách hàng hoàn thành việc điền thông tin và họ bấm vào nút Submit (Gửi) thì website chuyển khách hàng tới trang Xác nhận về việc khách hàng đã hoàn thành việc gửi thông tin liên hệ tới bạn. Form xác nhận có thể là một lời cảm ơn hoặc bạn có thể chuyển hướng khách hàng tới một trang thông tin của website.

Form Thông báo là email mà WPForms gửi tới bạn khi khách hàng liên hệ với bạn qua form liên hệ.

Bạn có thể cấu hình lại Form Thông báo và Form Xác nhận trong tab Settings của WPForms.

Tôi thường viết lời cảm ơn cho Form Xác nhận. Tuy nhiên bạn có thể chuyển hướng người dùng tới một trang thiết kế đặc biệt trên website của bạn.

form-confirmation

Điều hay ho nhất của plugin WPForms đó là các nhà phát triển đã cài đặt mặc định cho bạn cấu hình tốt nhất khi sử dụng plugin này. Form Thông báo có đầy đủ thông tin mà bạn cần cho mẫu thông báo khi có người dùng gửi liên hệ tới bạn.

form-notification

Thông báo mặc định sẽ được gửi tới email của người quản trị website. Nếu bạn muốn thay đổi email nhận thông báo thì bạn có thể nhập email vào ô : Send To Email Address địa chỉ email mà bạn muốn nhận. Ngoài ra bạn có thể cấu hình gửi thông báo tới nhiều địa chỉ email bằng cách thêm dấu phẩy vào sau mỗi địa chỉ email mà bạn muốn thông báo gửi tới.

Bước 5 : Thêm Contact Form vào Trang (Page) hoặc Widget để đặt vào Sidebar

Đầu tiên chúng ta cần tạo một Trang (Page) hoặc có thể sử dụng một trang có sẵn để chèn form liên hệ. Bạn xem hình ảnh minh họa phía dưới để hoàn thành việc đặt form liên hệ vào Trang.

embedform

Chúc mừng bạn đã hoàn thành tạo một trang Liên hệ và hãy xem thành quả của bạn.

contactformpreview

Để chèn form liên hệ vào sidebar, bạn hãy xem hình ảnh minh họa phía dưới.

addformwidget

Tôi hi vọng bài hướng dẫn này giúp bạn tạo được trang Liên hệ tốt cho website của bạn.

Tổng hợp bởi TechInsider.vn

 

tuanna0703

Author

tuanna0703

Thích đọc tin Công nghệ

Up Next

Related Posts